Siêu thị máy lọc không khí 365 - Không khí xanh
0936 041 918

Khi nào cần thay màng lọc không khí?

Đăng bởi Yến Linh vào lúc 2020-02-28 11:40:44

Khi nào cần thay màng lọc máy lọc không khí?

 

Bộ phận quan trọng nhất của máy lọc không khí là hệ thống màng lọc. Nhờ có những tấm màng này mà máy có thể loại bỏ được bụi mịn cùng các loại vi khuẩn, đem lại bầu không khí trong lành và sạch sẽ. Khi màng lọc hoạt động không hiệu quả khả năng lọc khí của máy cũng vì thế mà giảm sút.

 

Tại Việt Nam, nơi tình trạng ô nhiễm tương đối nghiêm trọng, màng lọc nếu không được làm sạch định kỳ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của sản phẩm. Tuy nhiên, khi nào cần thay màng lọc máy lọc không khí lại là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra mốc thời gian hợp lý để vệ sinh màng lọc.

 

Tùy theo từng loại màng khác nhau mà câu hỏi: “Khi nào cần thay màng lọc máy lọc không khí?” lại có những đáp án khác nhau. Dưới đây là thời gian thay phù hợp cho một số loại màng phổ biến.

 

 

 

 

 

1. Màng lọc thô

 

 

Màng lọc thô

Màng lọc thô

 

 

Đây là màng lọc ngoài cùng của mọi loại máy lọc không khí. Màng lọc thô có chức năng loại bỏ những bụi bẩn có thể nhìn thấy bằng mắt thường như lông động vật, sợi bông,... Màng lọc này rất bền và không thường xuyên hỏng hóc trong quá trình sử dụng, chỉ khi nào chúng bị rách hoặc gãy mới cần thay thế. Bạn có thể dễ dàng tháo chúng ra và làm sạch bằng nước để các chất bẩn kích thước lớn trôi ra ngoài.

 

>> Xem thêm: Hiểu lầm tai hại về tác dụng của máy lọc không khí

 

2. Màng than hoạt tính

 

 

Màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính

 

Tác dụng của màng lọc này là khử mùi khó chịu trong không khí như mùi khói thuốc, mùi mồ hôi và thức ăn. Sau khoảng 1 đến 2 năm tùy theo mẫu thiết kế của nhà sản xuất, màng than hoạt tính sẽ mất dần tác dụng. Đó chính là lúc bạn cần thay mới chúng.

 

>> Xem thêm: Vệ sinh máy lọc không khí đúng cách

 

3. Màng lọc phấn hoa

 

 

Màng lọc phấn hoa

Màng lọc phấn hoa

 

Màng lọc này chỉ xuất hiện ở một số loại máy lọc không khí cao cấp tích hợp nhiều tính năng. Chức năng của tấm màng này là ngăn chặn bụi phấn hoa gây dị ứng. Do vậy, màng lọc này phù hợp để sử dụng trong gia đình có người bị dị ứng phấn hoa. Thông thường, màng lọc phấn hoa cần được thay mới sau 6 đến 12 tháng sử dụng. Tùy vào thời gian sử dụng máy mà mốc thời gian này có thể xê dịch ít nhiều.

 

>> Xem thêm: Máy lọc không khí cho phòng ngủ

 

4. Màng lọc tạo ẩm

 

 

Màng lọc tạo ẩm

Màng lọc tạo ẩm

 

Hiện nay, rất nhiều các thiết bị lọc không khí trên thị trường được trang bị thêm công nghệ bù ẩm, tiêu biểu có thể kể đến các dòng sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu Coway, BONECO, Panasonic,... Đây là một tiện ích thú vị của máy lọc, giúp người sử dụng không bị mất nước, thiếu độ ẩm trên da. Đối với màng tạo ẩm, bạn nên thay màng mới sau 2 năm sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

5. Màng lọc HEPA

 

Màng lọc HEPA

Màng lọc HEPA

 

 

Màng HEPA được xem là bộ phận chất lượng nhất trong một sản phẩm máy lọc. Màng lọc HEPA có thể loại bỏ bụi siêu mịn và các chất bẩn có kích thước siêu nhỏ 0,3 micron trong không khí. Tỷ lệ lọc sạch của màng có thể lên đến 99%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả những chất bẩn trong không khí từ lông thú, sợi bông vải đến bụi, vi khuẩn và nấm mốc đều không thể đi qua màng HEPA. Nhờ vào đặc tính tuyệt vời này, hiện nay, bộ lọc HEPA xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm máy lọc không khí trên thị trường. Những người bị bệnh dị ứng, nhạy cảm với môi trường khói bụi đều nên sử dụng dòng máy lọc có loại màng lọc này.

 

Theo khuyến cáo, bộ lọc HEPA có tuổi thọ từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo từng loại máy khác nhau. Người dùng nên đọc kỹ thời gian thay mới màng lọc mà nhà sản xuất yêu cầu trước khi bắt đầu sử dụng máy. Ngoài ra, tuổi thọ của màng lọc còn phụ thuộc vào chất lượng không khí nơi sinh sống và việc màng có được vệ sinh thường xuyên hay không. Một số màng lọc nếu được bảo quản cẩn thận, tuổi thọ có thể lên đến 10 năm.

 

Người dùng không nên đi thay quá muộn sau thời gian yêu cầu, điều này sẽ khiến màng mất khả năng lọc bụi. Chi phí để thay màng HEPA vào khoảng vài trăm nghìn đồng.

 

6. Hướng dẫn vệ sinh định kỳ màng lọc

 

Những thông tin trên đây đã giúp người sử dụng hiểu thêm được khi nào cần thay màng lọc máy lọc không khí. Tuy nhiên, người dùng cần biết thêm phương pháp để vệ sinh màng lọc.

 

Việc kiểm tra và vệ sinh màng lọc định kỳ là nguyên tắc quan trọng để kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu quả lọc khí của màng. Bước đầu tiên của quá trình làm sạch màng lọc là tắt nguồn điện, sau đó tháo rời từng tấm màng lọc ra và nhẹ nhàng lau rửa sạch sẽ. Với màng lọc thô, bạn có thể sử dụng nước rửa sau đó phơi khô màng. Với màng HEPA hoặc màng than hoạt tính, cách tốt hơn hết là sử dụng máy hút bụi cầm tay hoặc chổi lông cỡ nhỏ để làm sạch mọi bụi bẩn.

 

Tuy nhiên, đây không phải là cách làm sạch tuyệt đối. Để đảm bảo chất lượng hoạt động của máy cũng như an toàn sức khỏe cho gia đình, bạn cần chú ý thay mới màng lọc đúng thời hạn đã được yêu cầu.

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật
X
Siêu thị máy lọc không khí 365 - Không khí xanh
Chào mừng
Gửi
Đóng
Liên hệ với chúng tôi !