Siêu thị máy lọc không khí 365 - Không khí xanh
0936 041 918

Thái Lan hứng chịu hậu quả nặng nề từ ô nhiễm không khí

Đăng bởi Yến Linh vào lúc 2020-02-06 15:06:37

Thái Lan đã hứng chịu hậu quả nặng nề từ ô nhiễm không khí như thế nào?

 

Một quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có sự phát triển một cách vượt bậc. Thế nhưng, câu chuyện ô nhiễm không khí nghiêm trọng đến mức xứ sở chùa Vàng phải đóng cửa trường học và phun vòi rồng để chống chọi lại với ô nhiễm đã khiến nhiều người lo ngại.

 

 

 

 

1. Từ đóng cửa 400 trường học vì ô nhiễm

 

 

Thái Lan đã từng có thời gian phải đóng cửa gần 440 trường học công lập để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em trước tình trạng khói bụi bao vây thành phố. Đây là lần đầu tiên quốc gia này cho đóng cửa cùng lúc nhiều trường học công lập như vậy.

 

Khói bụi nồng độ cao cũng khiến người dân Bangkok lo sợ và được chính phủ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Sự ô nhiễm nặng nề ở Thái Lan không thể không kể đến nguyên nhân từ việc sản xuất công nghiệp, giao thông và công trình xây dựng. Những nguyên nhân này cũng tương tự nguyên nhân ô nhiễm ở nhiều nước đang phát triển khác làm giấy lên nỗi lo sợ về “thảm cảnh ô nhiễm” tương tự Bangkok sẽ một lần nữa diễn ra ở quốc gia khác.

 

Khói bụi “bủa vây” Bangkok

Khói bụi “bủa vây” Bangkok

 

Ngoài ra, chính phủ Thái Lan cũng tạm thời khuyến cáo người dân không đốt hương hay vàng mã để giảm thiểu lượng khói bụi vào không khí. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) ở Thái Lan cũng chạm mốc báo động và được coi là nguy hại có sức khỏe con người.

 

Trong số các nguyên nhân gây ô nhiễm, một báo cáo được đưa ra rằng có tới 50-60% khí thải đến từ các hoạt động giao thông nên tạm thời chính phủ nước này cũng cần hạn chế lượng phương tiện di chuyển trong trung tâm thành phố.

 

 

2. Đến phun vòi rồng để giảm lượng bụi trong thủ đô Bangkok

 

 

Không chỉ có các động thái đóng cửa trường học, khuyến cáo người dân, chính phủ Thái Lan và các cơ quan hoạt động về bảo vệ môi trường còn phải phun vòi rồng vào không trung để giảm thiểu lượng bụi không khí.

 

>> Xem thêm: 20 năm ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh - Bài toán chưa có lời giải

 

Thái Lan phun vòi rồng vào không khí

Thái Lan phun vòi rồng vào không khí

 

Lý giải về hành động này, nhiều người cho rằng trong những ngày trời nhiều sương, lớp bụi như bị giữ lại ở sát mặt đất và không thể thoát lên được thì phun vòi rồng, mưa nhân tạo sẽ là giải pháp tạm thời giúp giảm thiểu bụi trong không khí.

 

Người dân đeo băng khẩu khi ra đường

Người dân đeo băng khẩu khi ra đường

 

Chính quyền Thái Lan còn phân phát mặt nạ cho người dân tại một số điểm nhất định xung quanh thành phố. Đồng thời, các quan chức nước này cũng chia sẻ với báo giới rằng sẽ làm mưa nhân tạo để cải thiện chất lượng không khí. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bangkok mặc dù đã từng diễn ra trước đây do đặc điểm mùa khô của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt ô nhiễm nghiêm trọng và kéo dài như thế này là chưa có tiền lệ và gây nhiều hoang mang, lo lắng. Người dân Thái Lan còn được khuyến cáo nên hạn chế ra đường vào các thời gian cao điểm trong ngày để đảm bảo không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở California - Nước Mỹ đang phải đối mặt với những gì?

 

 

3. Giải pháp nào cho sự ô nhiễm ở Thái Lan

 

 

Ngoài các giải pháp về chính sách thắt chặt các hoạt động bảo vệ môi trường có tính bền vững và dài lâu. Gần đây, Thái Lan đã phát máy lọc không khí cho trường học ở các khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng cao từ ô nhiễm không khí.

 

Thái Lan phát máy lọc không khí cho trường học

Thái Lan phát máy lọc không khí cho trường học

 

Ngoài ra, xứ sở chùa Vàng cũng lên kế hoạch để đặt một tòa tháp lọc khí khổng lồ tương tự với chiếc máy lọc không khí khổng lồ ở Trung Quốc để thử nghiệm. Nếu kết quả khả quan, trong tương lai, Thái Lan sẽ tiếp tục lắp đặt những chiếc máy này trên toàn thành phố Bangkok để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Theo một số nguồn tin, tòa tháp lọc khí có chiều cao lên tới 4 mét, 1.5 mét rộng và có trọng lượng là 200 kg. Cấu trúc này của tòa tháp cho khả năng lọc khí lên tới 1.000 m2.

 

>> Xem thêm: Khi nào nên sử dụng máy lọc không khí?

 

 

4. Liệu máy lọc không khí có thực sự giúp chúng ta thoát khỏi ô nhiễm không

 

 

Qua câu chuyện của Thái Lan, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu máy lọc không khí có thực sự giúp chúng ta thoát khỏi ô nhiễm hay không, máy lọc không khí liệu có phải một “nước đi” đúng đắn và lâu dài cho tình trạng ô nhiễm ở nhiều quốc gia.

 

Máy lọc không khí là một thiết bị hữu hiệu

Máy lọc không khí là một thiết bị hữu hiệu

 

Câu trả lời là máy lọc không khí không phải một giải pháp lâu dài cho tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, sự hiện diện của những chiếc máy lọc được xem là cần thiết để giảm thiểu nồng độ khói, bụi mịn trong không khí. Những chiếc máy lọc không khí là một trong các công cụ cần thiết của các chiến dịch làm sạch không khí quốc gia. Ở thời điểm hiện tại, người dân cũng có thể sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và tránh các bệnh liên quan tới hô hấp.

 

Nhiều người vẫn còn quan niệm sai lầm về máy lọc không khí, cho rằng đây chỉ là một giải pháp tạm thời không mang tính chất lâu dài. Tuy nhiên, để hiện tượng ô nhiễm không khí được giảm thiểu và bài trừ, việc kết hợp giữa các chính sách thắt chặt về bảo vệ môi trường và lọc bụi trong không khí là điều cần thiết.

 

>> Xem thêm: Máy lọc không khí thông minh cho không gian trong lành

 

>> Xem thêm: Những điều cần biết về công nghệ màng lọc Hepa

 

 

5. Bài học từ câu chuyện ô nhiễm của Thái Lan

 

 

Một lần nữa, câu chuyện ô nhiễm không khí ở Thái Lan lại làm dấy lên nỗi lo về “thảm cảnh” khói bụi khi từ các ngành công nghiệp, giao thông và công trường xây dựng ngày càng nhiều hơn. Giải pháp thắt chặt hoạt động được xem là khó khăn đối với các quốc gia đang phát triển vì điều này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của kinh tế.

 

Thay vào đó, sử dụng máy lọc không khí dường như là một giải pháp hữu hiệu trong khi người dân chung tay cùng chính quyền tìm ra “lối đi” mới cho sự phát triển của quốc gia mà không gây hại tới môi trường.

 

>> Xem thêm: máy lọc không khí sharp | máy lọc không khí panasonic | máy lọc không khí hút ẩm | máy lọc không khí bù ẩm sharp

 

Trên đây là bài chia sẻ của Máy Lọc Không Khí 365 về câu chuyện đối phó với ô nhiễm của Thái Lan. Hi vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm máy lọc không khí hiện đại, vui lòng nhấc máy gọi tới hotline bán hàng: ‭0936 041 918 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Máy Lọc Không Khí 365 - 365 ngày trong lành!

Tags :

ĐĂNG KÝ NHẬN DỊCH VỤ

Cam kết mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật
X
Siêu thị máy lọc không khí 365 - Không khí xanh
Chào mừng
Gửi
Đóng
Liên hệ với chúng tôi !